Co giật, đau đầu cảnh giác dị dạng tĩnh mạch não

Dị dạng tĩnh mạch não là một bất thường của các mạch máu mang máu nghèo oxy trở về tim và phổi dẫn đến nhiều triệu chứng cũng như những biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng nào cảnh báo dị dạng tĩnh mạch não?

Di-dang-tinh-mach
Triệu chứng nào cảnh báo dị dạng tĩnh mạch?

Bệnh này có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi đám rối mạch máu này vỡ ra. Sau khi vỡ, máu có thể vào trong não gây tình trạng xuất huyết não. Trong một nửa bệnh nhân bị bệnh, xuất huyết não là dấu hiệu xuất hiện đầu tiên.

Ở một số bệnh nhân khác, các triệu chứng có thể gặp mà không liên quan đến xuất huyết não gồm:

 • Co giật
 • Đau đầu
 • Yếu cơ hoặc cảm giác tê một bộ phận nào đó trên cơ thể

 Một số người có thể có những triệu chứng thần kinh nặng nề hơn như:

 • Đau đầu dữ đội
 • Yếu liệt hay cảm giác tê
 • Mất thị lực
 • Khó nói, khó phát âm
 • Nhầm lẫn hoặc không hiểu người khác nói gì
 • Không thể giữ thăng bằng

Các triệu chứng có thể có ở bất cứ độ tuổi nào. Tuy nhiên chúng thường xuất hiện từ 10 đến 40 tuổi. Dị dạng tĩnh mạch não có thể làm tổn hại nhu mô não theo thời gian. Ảnh hưởng của dị dạng tích tụ từ từ và thường gây ra triệu chứng ở thời kỳ đầu tuổi trưởng thành.

Một khi bạn bước sang tuổi trung niên, bệnh có xu hướng ổn định lại. Một số phụ nữ mang thai có thể xuất hiện những triệu chứng nghiêm trọng hơn. Lý do là vì trong thời kỳ mang thai, thể tích máu và huyết áp có xu hướng tăng lên.

Một dạng bệnh nghiêm trọng của dị dạng tĩnh mạch não là dị dạng tĩnh mạch Galen. Khiếm khuyết này thường biểu hiện triệu chứng rất sớm hoặc ngay sau khi sinh. Dị dạng tĩnh mạch Galen có thể gây ra ứ dịch trong não bộ và khiến đầu sưng to lên. Khi đó, các tĩnh mạch phồng lên và có thể nhận biết trên da đầu. Đồng thời, có các triệu chứng như co giật, chậm phát triển và suy tim sung huyết.

Dị dạng tĩnh mạch não do nguyên nhân nào?

Nguyên nhân dị dạng tĩnh mạch não hiện tại vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên một số nhà nghiên cứu cho rằng dị dạng này xuất hiện trong quá trình phát triển phôi thai.

Ở một người bình thường, trái tim bóp và đưa máu giàu oxy qua động mạch lên não. Dòng máu này di chuyển ngày càng chậm nhờ hệ thống các động mạch nhỏ dần. Tận cùng là hệ thống mao mạch có đường kính nhỏ nhất. Ở các mao mạch, máu dễ dàng trao đổi oxy với nhu mô não xung quanh nhờ thành mạch mỏng.

Sau đó, dòng máu nghèo oxy đi qua các tĩnh mạch kích thước từ nhỏ đến lớn dần, di chuyển từ não đến phổi và tim để nhận oxy từ không khí. Trong dị dạng tĩnh mạch não, các tĩnh mạch thiếu đi mạng lưới hỗ trợ từ các mạch máu nhỏ hơn và mao mạch. Thay vào đó, những thông nối bất thường khiến dòng máu chảy nhanh hơn và trực tiếp từ động mạch sang tĩnh mạch. Tình trạng này khiến dòng máu bỏ qua các mô não xung quanh khiến oxy không trao đổi được.

Những biến chứng đáng sợ của dị dạng tĩnh mạch não gây nên

 • Xuất huyết não: Làm tăng áp lực máu lên thành mạch làm chúng trở nên mỏng và dễ vỡ. Xác suất biến chứng chảy máu não khoảng 2% mỗi năm. Một số người bị xuất huyết não nhưng không được phát hiện. Có thể vì nó không gây ra tổn thương đủ lớn hoặc không gây triệu chứng gì. Tuy nhiên ở những người này vẫn có thể xuất hiện những đợt xuất huyết đe doạ tính mạng.
 • Giảm oxy đến nhu mô não: Khi có dị dạng này, dòng máu đi trực tiếp từ động mạch sang tĩnh mạch mà không thông qua mạng lưới mao mạch. Do đó, việc trao đổi oxy giữa máu và nhu mô não không thể diễn ra ở mao mạch gây ra tình trạng giảm oxy não. Thiếu oxy não có thể gây những tổn thương cho nhu mô.
 • Làm thành mạch mỏng và yếu: Dị dạng tĩnh mạch não làm tăng áp lực máu lên thành mạch. Tăng áp lực kéo khiến chúng ngày càng mỏng và yếu đi. Ở những vị trí đó có thể xuất hiện khối phồng do mạch máu giãn ra và rất dễ vỡ.
 • Tổn thương não: Khi bạn phát triển, cơ thể bạn tạo thêm nhiều mạch máu để có thể cung cấp máu cho khu vực dị dạng. Kết quả là một số dị dạng tĩnh mạch não trở nên ngày càng lớn và đè ép các phần khác của não bộ. Tình trạng này ngăn cản dịch di chuyển tự do xung quanh bán cầu não. Hậu quả là lượng dịch tích tụ lại và đẩy nhu não trong hộp sọ (còn được gọi là não úng thuỷ).

Kiến thức liên quan:

 1. Điều trị dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh: mẹ cần biết sớm để con đỡ khổ!
 2. Bệnh dị dạng mạch máu ở trẻ: con đau mẹ xót!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Kênh Facebook
Kênh Youtube

Đặt lịch tư vấn & thăm khám với Dr. Nghị​