Dị dạng mạch máu – chẩn đoán sớm để hạn chế biến chứng

Dị dạng mạch máu có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trong cơ thể nhưng thường xảy ra ở não và cột sống, từng được coi là căn bệnh không thể chữa được, chúng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự chi phối của não bộ lên những hoạt động của cơ thể, nếu phát hiện và điều trị quá muộn có thể dẫn đến tử vong.

Dị dạng mạch máu là gì mà nguy hiểm đến vậy?

Dị dạng mạch máu là hiện tượng các mạch máu bất thường và rối loạn trong não, thường gặp với tỷ lệ 0,1-4% dân số, các dị dạng này thường nối thông động mạch và tĩnh mạch não mà không đi qua các mao mạch, không cung cấp máu cho nhu mô não.

 Đây là một căn bệnh với những bất thường bẩm sinh xuất hiện từ tuần thứ tư đến tuần thứ tám của thai kỳ, nguyên nhân của hiện tượng này vẫn còn được nghiên cứu. Đa phần các dị dạng mạch não tồn tại lâu trong cơ thể mà không được phát hiện và không có triệu chứng gì. Chúng chỉ được phát hiện chủ yếu ở độ tuổi dưới 45 trong ba tình huống: chảy máu não (chiếm 50-60%), đau đầu, động kinh ( chiếm 40-45%) hoặc tình cờ (chiếm 5-10%)

Dị dạng mạch máu gồm có: Dị dạng động-tĩnh mạch, dị dạng tĩnh mạch, dị dạng bạch mạch hoặc phối hợp.

Chẩn đoán sớm giúp điều trị dị dạng mạch máu hiệu quả

Mặc dù từng được coi là căn bệnh vô phương cứu chữa, tuy nhiên, với khoa học y tế ngày càng phát triển, các chuyên gia y tế đã tìm ra phương pháp giúp điều trị các trường hợp bị dị dạng mạch máu an toàn và ít biến chứng hơn..

Chụp mạch máu não bằng CT Scanner và MRI là kỹ thuật mới không xâm lấn. Những kỹ thuật mới này đang được sử dụng nhiều  hơn như một sự thay thế chụp mạch máu thông thường. Dựa vào kích thước và vị trí của khối mạch dị dạng bác sĩ đã tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Các kỹ thuật này rất hữu ích trong các tình huống không khẩn cấp. Chúng có thể được dùng để tầm soát ở những người không có triệu chứng và/hoặc có nguy cơ bị các bệnh như phình động mạch não hay hẹp hoặc tắc động mạch não. Bằng cách chủ động tầm soát dị dạng mạch não, phình động mạch đe dọa mạng sống, chúng ta có thể điều trị kịp thời ngăn ngừa nguy cơ đột tử.

Trước đây người ta hay sử dụng phương pháp phẫu thuật. Khi đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành cắt bỏ đi nhiều động mạch đã nuôi khối dị dạng với mong muốn có thể giảm được nguồn máu nuôi, giúp giảm được các triệu chứng đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy cách này không mang lại hiệu quả cao, bởi có rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị dị dạng động – tĩnh mạch đã sinh ra thêm nhiều mạch máu mới, khiến tình trạng bệnh càng trở nên tồi tệ hơn.

Với sự phát triển của ngành y học nước ta, một số bệnh dị dạng mạch máu hiện nay đã có thể chữa khỏi nhanh chóng nhờ phương pháp can thiệp nội mạch. Theo đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng một loại thuốc có khả năng triệt tiêu được những mạch máu đang bị dị dạng, nhưng vẫn có thể bảo tồn được những mạch máu bình thường trong cơ thể người bệnh. Phương pháp này đang rất thịnh hành, được đánh giá mang lại hiệu quả rất cao với tỷ lệ tái phát tương đối thấp.

Tuy tỷ lệ dị dạng mạch não rất hiếm gặp nhưng bất cứ ai sinh ra cũng có thể mắc dị dạng mạch não. Phát hiện sớm bệnh để tránh những biến chứng nguy hiểm đe dọa tới tính mạng là rất cần thiết.

Thường thì bệnh nhân dị dạng mạch máu não không có triệu chứng, chỉ được phát hiện tình cờ khi đang điều trị một bệnh lý không liên quan khác hoặc được phát hiện thông qua tầm soát sức khỏe. Mọi người nên khám sức khỏe định kỳ tầm soát những bất thường trong cơ thể. Khi có bất kỳ triệu chứng nào như đau đầu kéo dài, chóng mặt… cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để có lời khuyên hợp lý.

Bài viết cùng chuyên mục:

  1. Điều trị dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh: Mẹ cần biết sớm để hạn chế biến chứng cho con!
  2. Nghiên cứu đột phá trong điều trị dị dạng mao mạch!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Kênh Facebook
Kênh Youtube

Đặt lịch tư vấn & thăm khám với Dr. Nghị​