Dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh không can thiệp kịp thời có thể mất mạng!

Bệnh dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh rất nguy hiểm, có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trong cơ thể nhưng thường xảy ra ở não và cột sống, từng được coi là căn bệnh không thể chữa được. Tuy nhiên, với khoa học y tế ngày càng phát triển, các chuyên gia y tế đã tìm ra phương pháp giúp điều trị các trường hợp bị dị dạng mạch máu an toàn và ít biến chứng hơn…

Có cách nào chữa được dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh?

Di-dang-tinh-mach-bam-sinh-nen-kham-va-dieu-tri-som
Dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh: Nên khám và điều trị sớm?

Một số dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh có thể không gây bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cho đến khi dị dạng này bị vỡ ra, gây ra xuất huyết não. Phân nửa các tình trạng dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh có dấu hiệu đầu tiên là xuất huyết.

Nhưng một số người mắc dị dạng động tĩnh mạch có thể có dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến dị dạng động tĩnh mạch ngoài chảy máu.Để điều trị bệnh dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh, trước đây người ta thường sử dụng phương pháp phẫu thuật. Khi đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành cắt bỏ đi nhiều động mạch đã nuôi khối dị dạng với mong muốn có thể giảm được nguồn máu nuôi, giúp giảm được các triệu chứng đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy cách này không mang lại hiệu quả cao, bởi có rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị dị dạng động – tĩnh mạch đã sinh ra thêm nhiều mạch máu mới, khiến tình trạng bệnh càng trở nên tồi tệ hơn.

Với sự phát triển của ngành y học nước ta, dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh hiện nay đã có thể chữa khỏi nhanh chóng nhờ phương pháp can thiệp nội mạch. Theo đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng một loại thuốc có khả năng triệt tiêu được những mạch máu đang bị dị dạng, nhưng vẫn có thể bảo tồn được những mạch máu bình thường trong cơ thể người bệnh. Phương pháp này đang rất thịnh hành, được đánh giá mang lại hiệu quả rất cao với tỷ lệ tái phát tương đối thấp.

Nhìn chung những bệnh lý liên quan tổn thương mạch máu không thể xem thường được. Do vậy, để hạn chế những tai biến có thể xảy ra, giảm gánh nặng về sức khỏe thì phương pháp can thiệp nội mạch được coi là phương pháp lựa chọn điều trị tốt nhất.

Thực hiện can thiệp nội mạch để chữa dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh như thế nào?

Trước khi thực hiện đặt ống thông vào trực tiếp mạch máu, người bệnh sẽ được chẩn đoán hình ảnh để xác định được chính xác vị trí của cục máu đông trong não. Điều này giúp ống catheter tiếp cận được vùng mạch máu bị tắc nghẽn. Để có hình ảnh chẩn đoán, bệnh nhân được chỉ định chụp MRI não, giúp dẫn đường cho việc đặt ống thông.

Thông thường, ống thông được đặt ở cánh tay hoặc bẹn. Vì đây là bộ phận dễ tiếp cận của cơ thể. Sau đó, để tiếp cận với cục máu đông, ống thông được luồn dần dần vào mạch máu để đi đến động mạch bị tắc nghẽn trong não. Thuốc chống đông được tiêm trực tiếp vào cục máu đông để làm tan nó.

Đối với việc tiêu cục máu đông trong bệnh đột quỵ, can thiệp nội mạch cần được thực hiện càng sớm càng tốt, khoảng thời gian tốt nhất là sau 4 giờ khi xuất hiện các dấu hiệu đột quỵ.

Nếu vì một lý do nào đó mà việc thực hiện liệu pháp này bị trì hoãn quá dài thì việc điều trị sẽ không có tác dụng.

Để đáp ứng yêu cầu an toàn trong việc thực hiện liệu pháp can thiệp nội mạch, bệnh nhân cần có đủ 2 điều kiện:

  • Có đầy đủ các điều kiện cho các xét nghiệm tiêu cục máu đông trong động mạch.
  • Người bệnh hoặc người thân của họ phải kí xác nhận đồng ý cho phép bệnh viện thực hiện liệu pháp.

Người bệnh cần lựa chọn những bệnh viện lớn, uy tín để thực hiện liệu pháp can thiệp nội mạch. Bởi tại các bệnh viện này sẽ có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Để thực hiện liệu pháp cần có đủ một nhóm bác sĩ gồm: các nhà thần kinh học, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và các bác sĩ phẫu thuật.

Tham khảo thêm:

  1. Điều trị dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh: Ba mẹ nên biết sớm để con đỡ khổ!
  2. Dị dạng mạch máu ở trẻ sơ sinh: Không đơn giản chỉ là thẩm mỹ!
  3. Co giật, đau đầu cảnh giác dị dạng tĩnh mạch não
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Kênh Facebook
Kênh Youtube

Đặt lịch tư vấn & thăm khám với Dr. Nghị​